TRƯỜNG VIỆT NGỮ HOÀI HƯƠNG

HOAI HUONG VIETNAMESE SCHOOL

VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG VIỆT NGỮ HOÀI HƯƠNG

Trường Việt Ngữ Hoài Hương(TVNHH) được thành lập vào năm 2007, là một trung tâm văn hoá dạy Việt Ngữ thiện nguyện và bất vụ lợi, toạ lạc tại thành phố Germantown thuộc tiểu bang Maryland.

Với phương châm ”Tiếng Việt còn Người Việt còn”, Trường VNHH tập trung hết mọi nỗ lực giảng dạy và thực hành, giúp cho con em chúng ta nói và viết được tiếng Việt hầu gìn giữ nòi giống, phong tục tập quán của người Việt Nam. Với mục đích này, tất cả thành viên của Trường VNHH, như một sứ mệnh của người thiện nguyện, không ngừng nghiên cứu, nâng cao chất lượng phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với thế hệ trẻ ngày nay, vun đắp thêm cho các em tinh thần học hỏi về cội nguồn, tổ tiên.

Các lớp học được sắp xếp vào mỗi sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 10:30 sáng đến 12:30 trưa. Trường sẽ đóng cửa vào những ngày lễ quan trọng hoặc thời tiết xấu nhằm vào ngày học (Chủ Nhật). Trong những trường hợp như vậy, nhà trường sẽ cố gắng liên lạc đến các phụ huynh hoặc bằng email hoặc gửi giấy tờ thông báo.

Ban chấp hành của trường gồm có hiệu trưởng, hiệu phó, giám học, giám thị và thủ quỹ. Hiệu trưởng do cô Trương Quỳnh Hương đảm trách chịu trách nhiệm về tổ chức, lo việc ngoại giao cho nhà trường và liên lạc với phụ huynh học sinh. Hiệu phó vừa là Giám học do cô Nguyễn Phương gánh vác lo lắng chương trình giảng dạy và giúp đỡ hiệu trưởng các việc trong nội bộ của trường. Anh Trần Trung với nhiệm vụ Giám Thị trông coi về sự trật tự, nề nếp của các học sinh cũng như an ninh trong trường. Cuối cùng, chức vụ quan trọng nhất và ảnh hưởng đến sự tồn tại của trường nhiều nhất là Thủ quỹ do cô Đặng Thu Liên đảm trách.

Ban giảng huấn gồm tất cả các Thầy, Cô với tấm lòng yêu trẻ, đầy nhiệt huyết và nhiều kinh nghiệm giảng dạy trước và sau năm 1975. Ban Giảng Huấn luôn cố gắng rút tỉa kinh nghiệm, trao đổi với các đồng nghiệp xa gần để học hỏi lẫn nhau, trao dồi thêm kiến thức để vững dàng và tự tin hơn trên bục giảng.

Tuy còn non trẻ nhưng trường đã thành lập được trang nhà để cập nhật những thông tin mới và giúp cho hệ thống liên lạc giữa nhà trường và gia đình được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời đó cũng là cơ hội tốt để Trường VNHH giới thiệu và phổ biến rộng rãi những sinh hoạt của mình đến toàn cầu. Trang nhà của Trường Việt Ngữ Hoài Hương mang tên http://www.HoaiHuongVietnameseSchool.org và phụ trách bởi anh Bùi H. Giảng, một trong những thành viên của trường.

Đặc biệt, trường VNHH nhận tất cả những em mong muốn học tiếng Việt từ 6 đến 16 tuổi, không phân biệt người Việt hay người nước ngoài. Hiện tại trường đang giảng dạy cho các em từ cấp 1 đến cấp 6 dựa theo chương trình giảng dạy của Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, với sự chọn lọc và giáo án soạn riêng bởi Ban Giảng Huấn trường sao cho thích ứng và phù hợp với trình độ của con em trong vùng.

Trong tương lai, trường sẽ nghiên cứu dạy những cấp cao hơn và thêm vào những môn như Sử ký, Địa lý Việt Nam; qua đó giúp các em hiểu biết và tự hào hơn mình là con cháu giòng giống Lạc Hồng.

Maryland, 14/09/2008